A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm và làm việc xã Đăk Pne

Ngày 14/12, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh đến thăm, nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã Đăk Pne.

 Buổi sáng đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa và Đoàn công tác của tỉnh , huyện đại diện lãnh đạo Huyện ủy – UBND- UBMTTQVN huyện; các cơ quan ham mưu giúp việc Huyện ủy và các ban, ngành thuộc UBND huyện, đại diện Đảng ủy,UBND xã đến thăm, tìm hiểu đời sống, lao động, sản xuất của bà con thôn 2.

Thôn 2 - Kon Gol1 có 241 hộ với 832 người, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 80,76%, chủ yếu là dân tộc Banah. Tổng diện tích tự nhiên của thôn 2 là 4.000ha. Nhân dân trong thôn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; nguồn thu chủ yếu của Nhân dân từ cây mỳ, lúa, cà phê, bời lời và chăn nuôi gia súc. Thôn hiện đang quản lý là 1.937,43 ha rừng. Tuyến đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm có 2,4 km đã được bê tông hóa. Toàn thôn có 34 hộ nghèo (chiếm 14,11%); Quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi được vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ trẻ em mầm non đi học đúng độ tuổi đạt từ 100%; trẻ hoàn thành chương trình tiểu học và tiếp tục học lớp 6 đạt 100%. Bà con Nhân dân có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.  

Thôn đã đạt chuẩn 10/10 tiêu chí nông thôn mới theo quy định bộ tiêu chí thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022-2025. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn trên địa bàn thôn đạt 100%; Chính trị vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần và ý thức  của người dân từng bước được nâng lên. Nhân dân trong toàn thôn hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn.

                                   đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm và làm việc thôn 2

Qua báo cáo của Chi bộ thôn Kon Gol1, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội quốc phòng, an ninh và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn xây dựng nhà ở và sinh hoạt tập trung tại khu dân cư, không xây dựng nhà kiên cố trong khu sản xuất; cố gắng phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo vận động bà con không nên sử dụng thuốc trừ cỏ, không bón thuốc trừ sâu nên dùng các phân hữu cơ, phân chuồng để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Chi bộ thôn và đội ngũ đảng viên trong việc hướng dẫn Nhân dân học tập, phát triển các mô hình sản xuất để giảm nghèo bền vững.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đến thăm hộ anh A Nghim và hộ anh Đinh Văn Hùng tại thôn 1 có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đến khảo sát mô hình trồng cây cà phê xen canh với cây sầu riêng và cây mắc ca của hộ gia đình anh A Teo, mô hình trồng cây cà phê xen canh cây ăn quả của hộ gia đình anh A Chuyên, mô hình trồng rừng của 27 hộ dân liên kết với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tại khu sản xuất Đăk Pủi thuộc thôn 2, xã Đăk Pne.

Nhằm động viên tinh thần cho bà con, Đoàn đã tặng quà cho tập thể thôn 2 và tặng quà cho 05 hộ dân đó là già làng, người có uy tín và hộ nghèo của thôn 2.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 14/12, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa cùng đoàn công tác làm việc với Đảng ủy  xã Đăk Pne về tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023.

                 đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa cùng đoàn công tác làm việc với Đảng ủy

Trong năm 2023, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Đăk PNe, sự ủng hộ, đồng tình của Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của xã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, xãtrên 838 ha diện tích gieo trồng và diện tích cây dược liệu, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 151 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người 35,4 triệu đồng/người/năm; kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn đạt 14/19 tiêu chí; các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có sự phát triển; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cổ, quốc phòng an ninh được giữ vững. Đến nay, xã có 04/04 thôn được bố trí chức danh bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền xã Đăk Pne trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Đảng ủy xã tuyên truyền, vận động Nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi một số diện tích cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như mắc ca, cà phê, sầu riêng... lan tỏa các mô hình trồng xen canh cây cà phê với sầu riêng có hiệu quả trên địa bàn để mở rộng mô hình. Đồng thời hướng dẫn những mô hình còn kém chất lượng nhằm tăng thu nhập cho bà con trên địa bàn. Thời gian tới, tuyên truyền vận động Nhân dân có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách để sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình; bổ sung, khai thác vừa nuôi dưỡng các cây dưới tán rừng, quan tâm đến công tác trồng và bảo vệ rừng. Phát triển các mô hình du lịch theo kiểu gia đình, các kiểu cộng đồng làng, có định hướng cho con em học về du lịch phục vụ cho địa phương. Đề nghị UBND huyện kiểm tra quỹ đất để bố trí quỹ đất phù hợp về đầu tư các dự án và bố trí khu dân cư trên địa bàn. ./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tố Như Cán bộ VHXH
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 56
Tháng 07 : 1.035
Tháng trước : 1.307
Năm 2024 : 8.344
Liên kết cột trái