A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên với chuyển đổi số

Sáng 26/3, có một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ là Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hội nghị có chủ đề “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia”. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên sau khi Luật Thanh niên (năm 2020) được ban hành.

Lần đối thoại đầu tiên giữa Thủ tướng Chính phủ và thanh niên cũng được tổ chức ngày 26/3/2023, với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên được tổ chức đúng vào Tháng Thanh niên và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm đặc biệt, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

                                       Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Thanh niên với định danh điện tử. Ảnh: H.L

Trải qua 93 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa.

Thanh niên Việt Nam không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, từ những phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Năm xung phong”... trong kháng chiến, đến “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” khi đất nước thống nhất, bước vào đổi mới.

Tự hào truyền thống, thanh niên Việt Nam luôn nỗ lực rèn luyện, phát triển toàn diện; có bản lĩnh, trí tuệ, hoài bão lớn; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu làm bất kỳ việc gì, xông pha vào việc khó, việc mới khi Tổ quốc cần.

Chủ đề đối thoại ngày 26/3 càng cho thấy Đảng, Nhà nước, Chính phủ mong muốn thanh niên cần hiến kế đóng góp mạnh mẽ và quan trọng cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “Năm xung kích” trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia.

Đó là Xung kích trong nâng cao nhận thức số; Xung kích xây dựng, hoàn thiện thể chế số; Xung kích phát triển hạ tầng số; Xung kích đào tạo nguồn nhân lực số; Xung kích trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số.

Khi ngồi viết những dòng chữ này, thì tôi nhớ lại câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng- một phụ nữ nông dân nay đã ngoài 60 tuổi.

Như nhiều phụ nữ nông dân khác, bà từng “rất không quan tâm” đến công nghệ. Điện thoại thông minh của bà (được con cái sắm cho) chỉ để gọi và nghe điện thoại của chồng con, họ hàng và bạn bè.

Bẵng đi một năm, cuộc gặp gỡ lần thứ hai với bà Hồng cho thấy một nông dân khác, mà tôi tạm gọi là “nông dân số”. Bà đã đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2; có thể thực hiện dễ dàng việc đăng ký tái khám trực tuyến ở bệnh viện; nộp tiền điện qua app.

Với chiếc điện thoại thông minh, bà Hồng có thể bán cam bằng đăng hình lên trang facebook, zalo, thay vì phải đem ra chợ hoặc bỏ mối cho mấy quán nước. Mà người mua cũng ở tận đẩu tận đâu chứ không chỉ ở xã, huyện. Khi “chốt”, bà sẽ chuyển hàng qua dịch vụ giao hàng nhanh.

Không chỉ vậy, bà Hồng đã rất thành thạo trong việc livestream bán cam. “3, 2, 1, xin chào cả nhà! Hôm nay tôi chuẩn bị hái lứa cam mới. Quý khách hàng xem, đây là vườn cam mà tôi chuẩn bị thu hái tươi ngon. Sẽ giảm giá cho 5 khách hàng đầu tiên. Mọi người nhanh tay vào mua nhé”.

Tất cả là nhờ đoàn viên thanh niên trong thôn. Các cháu đến tận nhà tuyên truyền, giải thích ý nghĩa, tiện ích của chuyển đổi số nên tôi hiểu ra. Trước đây cứ nghĩ chuyển đổi số là cái gì đó rất mơ hồ, xa xôi và không có ích gì cho nông dân. Nhưng bây giờ thì thấy, thật tốt biết mấy khi có thể hiểu và ứng dụng vào cuộc sống- bà Hồng vui vẻ nói. 

                                           Tiên phong ứng dụng công nghệ vào lao động, sản xuất. Ảnh: HL

Trên đây chỉ là một câu chuyện rất nhỏ trong hàng nghìn câu chuyện về chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong cuộc sống hàng ngày. Và trong mỗi câu chuyện đều có bóng dáng của đoàn viên thanh niên.

Họ đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân trên địa bàn với nhiều hình thức, từ thông tin trên trang thông tin điện tử, các mạng xã hội; tuyên truyền trực quan tại nhà văn hóa, các buổi họp thôn, làng.

Họ đã tích cực cùng với các lực lượng khác đến tận nhà hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử; tích cực hỗ trợ người dân sử dụng và triển khai thủ tục hành chính tại các bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Hàng loạt công trình, phần việc thanh niên liên quan đến chuyển đổi số cũng được triển khai, như số hóa thông tin di tích lịch sử cách mạng; xây dựng mô hình khu dân cư thông minh, thư viện số.

Bản thân đoàn viên thanh niên cũng không ngừng nỗ lực học hỏi với khát vọng vươn lên, để thích ứng và làm chủ trong chuyển đổi số. Doanh nghiệp công nghệ và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ do thanh niên làm chủ ngày càng nhiều.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, Đảng và Nhà nước ta xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm và phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với sứ mệnh là chủ nhân tương lai, là rường cột của nước nhà, thanh niên đã và đang thích ứng, từng bước làm chủ trong cuộc cách mạng 4.0,  tiên phong giương cao ngọn cờ chuyển đổi số.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Hồng Lam


Nguồn:baokontum.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 56
Tháng 07 : 1.036
Tháng trước : 1.307
Năm 2024 : 8.345
LIÊN KẾT